Tổng quan thị trường BĐS Việt Nam khi dịch Covid -19 bùng phát

bds

Một trong những tác hại cực nguy hiểm mà do dịch Corona mang lại là làm ảnh hưởng đến nền kinh tế. Ở Việt Nam nhất là thị trường bất động sản đầu năm cho tới giờ phải chịu sự lao đao vì vấn đề này. Hãy cùng Golden Lands đi tìm hiểu Tổng quan thị trường BĐS Việt Nam khi dịch Covid -19 bùng phát nhé!

Thị trường bất động sản tại Việt Nam liệu có thực sự lao dốc vì dịch Covid – 19

Theo các bài báo cáo thị trường bất động sản tháng 8/2020 của hiệp hội Bất động sản cho biết, bất chấp bị ảnh hưởng dịch Covid bùng phát lần 2, Nhưng nhu cầu quan tâm tới thị trường bất động sản vẫn duy trì ở mức cao. Cụ thể như, lượng quan tâm tìm kiếm Mua – Bán nhà đất trên cả nước trong tháng 8 vẫn tăng mạnh dù cả nước đang phòng tránh dịch bệnh.

Theo báo cáo số liệu cho biết tổng lượng quan tâm bất động sản trong tháng 8 có thể tăng thêm 6%. Tại Hà Nội, lượng tin rao bán nhà dù có bị giảm 2% so với tháng trước nhưng các nhu cầu tìm kiếm nhà đất lại tăng một cách đột biến đến 13%. Còn tại TP.HCM, do bị ảnh hưởng của tháng mưa nên lượng sản phẩm nhà đất chào bán bị giảm gần 8% so với tháng trước nhưng nhu cầu mua lại tăng gần 6%. Với các tỉnh thành khác, ngoại trừ tỉnh Đà Nẵng được ghi nhận có mức giảm sâu, hầu hết mức độ quan tâm với thị trường nhà đất chỉ giảm khoảng từ 3 cho tới 10%.

Ông Nguyễn Quốc Anh, phó tổng giám đốc Bất động sản cho biết, không tính các thành thị đang tăng trưởng, chỉ tính riêng tại hai đô thị lớn là tại TP.HCM và Hà Nội, nhu cầu nhà ở hiện là đang rất lớn. Tại Hà Nội, có tốc độ tăng trưởng dân số trung bình hiện tại là 2,2%, ở TP.HCM con số này được tăng lên 2,3%. Mỗi năm tại Hà Nội cần tới sự phát triển ít nhất 67.333 đơn vị nhà ở có diện tích trung bình vào khoảng 70m2 và TP.HCM là 57.363 đơn vị.

Theo ước tính, phân khúc khách hàng hàng khi mua nhà ở vẫn đang dần tăng đều khoảng 20% mỗi năm tại các thành phố có tốc độ đô thị hóa như nhanh như TP.HCM, Hà Nội. Do đó, dù ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19, kinh tế bị trì trệ thì nhu cầu mua bán nhà đất vẫn không có thay đổi nhiều.

bds

Tổng quan thị trường BĐS Việt Nam khi dịch Covid -19 bùng phát

 

Tâm lý chờ giảm giá để có thể mua bất động sản liệu có khả quan

Mặc dù nhu cầu nhu cầu nhà ở không sụt giảm nhưng với lượng giao dịch thực trong các tháng qua do dịch lại không cao, chính là vì tâm lý chờ cho bất động sản giảm giá. Tuy nhiên, câu chuyện về bất động sản dù giảm giá có đúng liệu khách hàng có mua được với mức giá hời.

Báo cáo tình hình nhà ở và thị trường bất động sản vào quý 2/2021 từ Bộ xây dựng cho thấy, tại TP.HCM có 3.958 giao dịch thành công, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ 2019 trước khi có dịch. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS tại TP.HCM cho rằng, người tham gia vào thị trường bất động sản hiện nay chủ yếu là các nhà đầu tư bất động sản có kinh nghiệm và am hiểu thị trường. 

Họ hiểu được thị trường và thấy được cơ hội sau này trong thời điểm nhà đất ngay càng khó khăn. Còn với các nhà đầu tư bất động sản mới, việc nguồn hàng bị thiếu đa dạng và ảnh hưởng bởi dịch khiến họ không dám khi mạnh tay xuống tiền để đầu tư. Họ vẫn chờ đợi thị trường đa dạng các nguồn cung sao được dồi dào hơn, có được nhiều sự lựa chọn hơn là nắm bắt cơ hội trước mắt.

Bên cạnh tâm lý thận trọng khi khách hàng xuống tiền thì tâm lý chờ xuống giá nhà đất chính là lý do khiến lượng giao dịch phải xuống thấp, không chỉ dân tình đầu tư mà cả với những người mua ở thực. Nhiều khách mua bán bất động sản đang cho rằng, vào đợt dịch Covid thứ 2 ngày đang bùng phát sẽ khiến giá bất động sản giảm mạnh nên nhiều khách hàng đang cố để chờ cho giá giảm để có 1 cơ hội mua được với một giá hời.

bds1

Tổng quan thị trường BĐS Việt Nam khi dịch Covid -19 bùng phát

Bất động sản du lịch bị nặng nhất do dịch Covid – 19

Theo thông tin từ ngành du lịch từ TP.Đà Nẵng, hầu hết các khu du lịch, khách sạn, nhà hàng đã và đang nhận được một lượng lớn yêu cầu hủy phòng từ các nhóm khách đoàn, khách công tác và cả đối với khách lẻ. Nhiều cuộc họp, hội nghị cũng bị trì hoãn để có thể phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh, dẫn tới sự sụt giảm đáng kể tới lượng khách du lịch kết hợp với hội nghị từ nước ngoài. Đến từ các TP lớn nhất cả nước như Hà Nội và TP.HCM.

Tại khu du lịch Nha Trang, tình cảnh cũng diễn biến tương tự khi lượng khách du lịch trở nên sụt giảm thê thảm bởi 3 năm trở lại đây, khách đến Khánh Hòa chủ yếu là khách du lịch Trung Quốc và khi dịch vi rút Corona bùng phát lượng khách đến Khánh Hòa giảm mạnh, đặc biệt là khách Trung Quốc. 

Trong khi đó, theo như đánh giá của các chuyên gia của bất động sản, phần lớn Doanh Nghiệp phải vay vốn từ ngân hàng để xây dựng các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nên việc lượng khách bị sụt giảm mạnh sẽ khiến các Doanh nghiệp bị mất nguồn thu để có thể chi trả cho mọi hoạt động, trả lợi nhuận đã cam kết với khách hàng và trả lãi vay vốn từ ngân hàng.

Từ đó, nhà đầu tư nản lòng, không dám bỏ tiền vào loại hình Bất động sản kiểu nghỉ dưỡng. Nếu dịch bệnh kéo dài khoảng 6 tháng chắc chắn nhiều Doanh nghiệp sẽ  dẫn tới việc bị phá sản.

Chưa kịp hồi phục thì hiện nay lại có thêm cơn bão mang tên cúm Corona mới chắc chắn sẽ khiến thị trường BĐS nghỉ dưỡng đã khó khăn lại càng trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt và ngăn chặn thành công trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng thì trong thời gian tới, thị trường BĐS du lịch Việt Nam sẽ có sự hồi phục vào nửa cuối năm 2021, còn ngược lại DN hoạt động trong lĩnh vực bất động sản sẽ rất khó khăn (Các nhà chuyên gia nói).

bds2

Tổng quan thị trường BĐS Việt Nam khi dịch Covid -19 bùng phát

Lời kết

Tổng quan thị trường BĐS Việt Nam khi dịch Covid -19 bùng phát. Theo đánh giá thị trường bất động sản của một số chuyên gia được Golden Lands tìm hiểu, Thì tình hình dịch Covid đang được kiểm soát rất tốt tại Việt Nam, kèm theo thị trường khan hiếm cùng với sự phát triển hạ tầng ngày một cao, giá BĐS rất khó có chuyện giảm sâu như suy nghĩ của nhiều khách hàng mà sẽ có thể tiếp tục tăng vào các tháng cuối năm. Chính Vì thế, ở thời điểm này người mua bất động sản nên tìm hiểu kỹ thông tin thị trường, so sánh, đánh giá. Nếu có sản phẩm nào phù hợp với tài chính và nhu cầu thì nên xuống tiền để tránh đánh mất cơ hội của mình.

 

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Nhận thông báo các bài mới nhất

Các bài viết khác

Bạn Có Muốn Nhận Những Ưu Đãi Từ Chúng Tôi ?

Gửi Tin Nhắn Cho Chúng Tôi. Ngay !

error: Content is protected !!

Đăng Ký Nhận Thông Tin Chi Tiết Dự Án

Bảng giá bán, hợp đồng mua bán, chính sách cho vay vốn, chương trình khuyến mại mới nhất.

Quý khách điền đầy đủ thông tin để nhận được thông tin dự án chính xác nhất.

Gửi tin nhắn cho chúng tôi

Chúng tôi sẽ giải quyết mọi thắc mắc của bạn nhanh nhất có thể.